Bài viết

Năng lượng và ngân lượng ?

Thời gian gần đây cảm thấy năng lượng bị yếu vì thiếu ngân lượng trong quá trình giành dật tài sản với tụi tư bản:)) nên mình mạn bàn một số vấn đề về song lượng, được cọi là cực kì quan trọng trên đời này.Ok, vấn đề đầu tiên với mình luôn là định nghĩa từ ngữ trước khi bàn về thứ gì đó.

Dễ nhất bàn trước. Ngân lượng là ? là TIỀN.

Năng lượng là? Từ này thì có vẻ khó định nghĩa hơn rồi, mình phải tra Google hơn 50 tab mới rút gọn lại như sau, tự nhiên thấy bao nhiêu kiến thức vật lý ngày xưa chả còn gì ngoài :))
Theo vật lý, theo lý thuyết tương đối của Albert Einstein thì năng lượng là một thước đo khác của lượng vật chất được xác định theo công thức chắc ai nhìn là nhớ: E = m x c 2(mũ 2).

Có nhiều loại năng lượng búa xua như: công, nhiệt năng, động năng, thế năng… năng lượng cũng có nhiều đơn vị đo như Jun (J), Calo (cal), Erg, Btu…vân vân và vân vân.

Và định luật bảo toàn năng lượng thì chắc ai cũng biết, nguyên văn theo sách giáo khoa “Năng lượng không tự nhiên sinh ra và không tự nhiên mất đi, mà nó sẽ chuyển từ dạng này qua dạng khác và từ vật này qua vật khác “. Để ví dụ cho các bạn cũng bị quên như mình, các trường hợp như là nhà máy thủy điện dùng thế năng để chuyển một vòng thành điện năng, hoặc nhà máy nhiệt điện dùng nhiệt năng chuyển một vòng thành điện năng…. vân vân và vân vân.

Tuy nhiên trong bài viết này mình lại không có bàn mấy chuyện Vật lý linh tinh, chuyện đó là ngày xưa rồi, mà bàn về năng lượng trong mỗi con người. Khúc dưới này chắc mới  thú vị :))

Phần này thì hơi khó định nghĩa nhưng hiểu thế này cho nó đơn giản. Giả sử mỗi người sẽ có 100 thùng năng lương, chú ý các loại thùng của mỗi người khác nhau nhé.

100 thùng năng lượng của mỗi người sẽ có được nhờ việc hấp thụ từ đâu đó như ăn, uống các kiểu, rồi nó sẽ chuyển hóa thành đủ kiểu năng lượng  trong cơ thể ( nhiệt năng, động năng, hóa năng…) rồi để duy trì các hoạt động khác của cơ thể.  Nói tóm lại cả đời người chỉ để làm sao cho 100 thùng năng lượng luôn đầy, rồi phân chia tiêu xài 100 thùng năng lượng cho các hoạt động cơ thể, có thể đôi khi chỉ xài 100 thùng đó cho việc thở. :)).

Vào một buổi sáng đẹp trời nào đó, bạn thức dậy với chỉ có 80 thùng, sau khi ăn một bữa sáng no nê bạn nạp được đủ 100 thùng để bắt đầu một ngày mới, 100 thùng đó sẽ được phân chia cho một số việc như sau trong ngày:
– Vận động cơ thể: đạp xe đạp đi học, đi bộ, nhìn đường, thở, gõ bàn phím …
– Cơ thể bạn phải luôn chạy một nhà máy nhiệt điện trong người để đảm bảo nhiệt độ cơ thể là 37*C.
– Để nói, để nghe…
– Để nghĩ về ai đó (yêu) ….
– Để lướt facebook
– Để tức giận một vấn đề gì đó.
– Để suy nghĩ tìm cách giải quyết một vấn đề gì đó …
– Để lo lắng một vấn đề gì đó

Nói chung thì tùy vào mỗi loại công việc mà bạn thực hiện trong ngày thì bạn sẽ tiêu hao đi một số thùng năng lượng nhất định nào đó.
Ví dụ việc làm việc năng nhọc hoặc thể dục thể thao sẽ tiêu tốn nhiều và nhanh năng lượng của bạn.
Theo tìm hiểu của mình thì việc tiêu hóa thức ăn sẽ tốn 7 – 8 thùng, tuy nhiên sau khi tiêu hóa xong lại mang được thêm vài chục thùng thì không vấn đề gì. Não bộ là bộ phận tham lam nhất trong việc sử dụng năng lương, não chỉ nặng 2% khối lượng cơ thể nhưng nó đã xài đến 20 thùng năng lượng/ ngày của bạn. Đặc biệt khi bạn rơi vào trạng thái lo lắng, lo sợ, tức giận thì là lúc não bộ đốt nhiều năng lượng nhất.

 

Suy nghĩ cũng đốt calo, thế thì chúng ta có thể ngồi làm toán cả ngày để giảm cân hay không? - Ảnh 2.

Và theo như định luật bảo toàn năng lượng chúng ta có thể rút ra được rằng, nếu chúng ta xài thùng năng lượng cho việc này sẽ không đủ xài cho việc khác. Nếu bạn ăn nhiều quá sẽ tốn năng lượng để ăn cũng như năng lượng để tiêu hóa chính những thứ bạn ăn vào. Nếu bạn làm việc nặng nhọc sẽ tiêu hao năng lượng nhanh và khiến bạn nhanh mệt mỏi hơn dẫn đến ảnh hưởng đến các vấn đề khác. Rồi đến các việc cần trí não nhiều, căng thẳng trí não để suy nghĩa cũng sẽ khiến bạn nhanh tiêu hết năng lượng và sinh ra trạng thái hết pin, mệt mỏi.

Như vậy nếu không cần bằng được việc phân phát 100 thùng năng lượng cho các hoạt động cơ thể thì con người sẽ bị mất cân bằng và có những ảnh hưởng không tốt đến những vấn đề khác trong cuộc đời.

Theo vài thông tin mình đọc được đâu đó thì các nhà chính trị gia, hoặc nhà khoa học, nghệ sĩ lớn đa phần là sinh con gái hoặc không có khả năng sinh con, nguyên nhân là họ đã xài quá nhiều thùng năng lượng của họ vào các vấn đề khoa học hoặc chính trị nên sẽ yếu năng lượng cho vấn đề duy trì nòi giống 😀 .

Hoặc nếu bạn thấy nhiều người xài nhiều thùng năng lượng cho các vấn đề vô bổ, vui chơi khác thì sẽ không có kết quả tốt trong học tập hoặc làm việc.

Vậy thì năng lượng liên quan mẹ gì ngân lượng ? Đây mới chính là mấu chốt vấn đề.

(Vấn đề đó sẽ viết tiếp bài sau nhé :))  )

 

One thought on “Năng lượng và ngân lượng ?

  1. Anonymous says:

    They ARE usually programmed to streak intentionally because of|as a outcome of} it is the one method they can give out massive jackpots. They put aside a share of their take, and when the "rave financial institution" is full, they start cheating in your favor to pay it again quick. A quantity is rolled fairly between the minimum and maximum worth for the jackpot. Once it rises to the quantity rolled , the next spin is rigged to repay the jackpot. Play Wheel of Fortune, Double Diamond, Blazing 7s or one other traditional 1xbet favourite. Try out the newest state-of-the-art 3-D games, including Game of Thrones and Sphinx.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *